Giống cây hoa hòe

Cây hòe phân bố ở các tỉnh phía Bắc, trong đó có nhiều ở làng quê Thái Bình, tập trung nhiều nhất ở các huyện Thái Thụy, Vũ Thư.

Tuy nhiên, do ưu điểm dễ trồng, hiếm khi nhiễm sâu bệnh và mất mùa nên có nhiều người quê Thái Bình đi kinh tế mới ở các tỉnh Tây Nguyên, đem hòe vào trồng làm bóng mát cho cây cà phê cũng phát triển rất tốt, cho thu nhập cao.

Kết quả hình ảnh cho giong cay hoa hòe

Hình: Vuon hoe

Đặc điểm hình thái: 

Hòe là cây thân gỗ, cao có thể lên đến 15 mét, thân thẳng, chỏm lá tròn, cành cong queo, lá kép, cụm hoa hình chùy ở đầu cành, tràng hoa hình bướm màu trắng ngà. Ðài hoa hình chuông, màu vàng xám.

Quả hòe loại đậu, không mở, dày và thắt nhỏ lại ở giữa các hạt. Nụ hoa hình trứng, có cuống nhỏ, ngắn, một đầu hơi nhọn, dài 3 – 6mm, rộng 1 – 2mm màu vàng xám. Hoa chưa nở dài từ 4 – 10mm, đường kính 2 – 4 mm.

 

 

Hình: cây hòe trồng sau 3 tuần đã lên lá xum xuê

Hoa hòe thường có hai loại: Hoa hòe nếp và hoa hòe tẻ. Sở dĩ phân biệt như vậy bởi cây hòe có 2 loại hoa có hình dạng khác nhau. Một loại có hoa lớn và tròn, một loại có hoa dài và thon.

Cánh hoa chưa nở màu vàng, mùi thơm, vị hơi đắng. Hòe trồng cây lấy nụ hoa và quả làm thuốc chữa được nhiều bệnh, song chủ yếu dược liệu dùng nụ hoa. Nụ hoa hoè tính hơi lạnh, có nhiều công dụng như hạ mỡ máu, chống viêm, chống co thắt và chống loét, chống tiêu chảy, cao huyết áp, đau mắt; tác dụng tốt với hệ tim mạch, chữa các chứng chảy máu như chảy máu cam, ho ra huyết, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu…

 

Hình: Cây hòe ra hoa

Công dụng:

Nhiều nhà trồng hoè làm cây lưu niên, bóng mát, cây giống, cho thu mỗi năm khoảng 30 đến 70 kg nụ, bán được trên chục triệu đồng, đem lại hiệu quả kinh tế khá mà không tốn công đầu tư.

Về hiệu quả xã hội, nếu cây hòe phát triển còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động, từ khâu thu hoạch, chế biến, phơi sấy, bảo quản đến khâu thu mua lẻ… lao động phổ thông, thậm chí cụ già, trẻ nhỏ đều có thể làm được.

 

Cách trồng cây hòe cho Phong Thủy:

Cây hòe là cây được trọn trồng trước nhà với nhiều ý nghĩa phong thủy. Cây hòe là một trong những loài cây trồng mang ý nghĩa trấn giữ tại trước cổng nhà, nhắm xua đuổi tà ma, giữ vận khí tốt cho phong thủy của căn nhà.

Bên cạnh đó hoa hòe có mùi hương thơm nhẹ mỗi mùa hoa, rất phù hợp cho không gian ngoại thất trước mỗi căn nhà.

Kết quả hình ảnh cho giong cay hoa hòe

Trồng hòe có thể trồng thưa hơn: Đào hố vuông 40cm x 40cm sâu 40cm dùng phân chuồng đã ủ hoai (cây hòe đặc biệt ưa phân chuồng) sau đó trộn lẫn phân, đất và đặt cây cho lấp hết bầu (trong lúc cắt bầu tránh làm vỡ bầu)

0903369486